Tin tức

LỤC YÊN ĐẤT NGỌC

 1/16/2015  Đăng bởi: admin

Huyện Lục Yên cách trung tâm thành phố Yên Bái khoảng 80km về phía Đông Bắc. Lục Yên có hồng-ngọc ( Ruby) nổi tiếng khắp muôn phương cùng nhiều danh thắng tự nhiên và di tích lịch sử.

LỤC YÊN ĐẤT NGỌC


Mạch ngọc Lục-yên

Ngọc, đơn giản , là tên gọi của khoáng chất corundum ( Al2O3 –AluminiumOxide ) , nếu chỉ là một tinh thể hoàn toàn thuần khiết thì tự nó khôngcó một màu sắc gì cả ( colorless ) gọi là bạch ngọc , nhưng với một tỉlệ nhỏ nhoi ( <1 % ) của nguyên tố Cr ( hoá trị 3 : 3+ ) lẫn trongkhoáng chất này thì ta có Hồng Ngọc ( ( Ruby ) còn ngoài ra tất cả cácloại khoáng chất khác ( corundum ) chẳng hạn như Beryl - ( Be3Al2Si6O18- Beryllium Aluminum Silicate) đều gọi là Bích Ngọc ( sapphire - ngọc màu xanh sáng ) … 
Vàtuỳ theo nồng độ ( % ) của sự hiện diện của một trong các nguyên tố (Ti, V, ,Cr , Mn, Fe , Ni, Cu …) mà khoáng chất đó tạo nên một màu sắcriêng biệt , gọi là hiện tượng của phản ứng oxidation trong các khoángchất Oxides … 

Trong thang độ Mohs thì Hồng-Ngọc chỉ thua sau Kim-Cương về độ cứng rắn của nó . ( 9 vs 10 ) 

Ruby là tên gọi từ tiếng La-tinh “ ruber “ có nghĩa là màu đỏ , mà chúng ta gọi là Hồng-Ngọc ! 

Hồng-Ngọc trong thiên nhiên …rất hiếm thấy dưới dạng > 3 carat . 
Viênhồng-ngọc ( ruby ) lớn nhất mà Hoa Kỳ làm chủ ( mua về ) phải nói làviên The Delong Star Ruby ( tìm thấy ở Miến Điện – Burma ) nằm trongviện bảo tàng Natural History , trong thành phố NewYork, nặng khoảng100.32 carat . ( lớn nhất thế giới là viên Eminent Star của Ấn Độ (6435 carats )Delong Star

Viênbích ngọc ( sapphire ) lớn nhất mà Hoa Kỳ làm chủ là viên Star of Indianặng 563.65 carat ( tìm thấy ở Tích Lan – Sri Lanka )…cũng nằm trongviện bảo tàng Natural History - Nữu Ước .
Star ò India

Ngọccủa …ngưòi xưa ( cách đây 2000 năm trước Thiên-Chúa) là chủ tễ của đá !Là biểu tượng cho tín-nghĩa , cho uy-quyền và cho cái phẩm hạnh của mộtcon ngưòi , qua 5 đặc tính sau đây : 
· Nhân : do sự trơn mát ôn nhuận. 
· Nghĩa : do sự trong suốt có thể nhìn thấu suốt từ ngoài vào trong. 
· Trí : do sự vang âm dịu-dàng như tiếng nhạc . 
· Dũng : không nao núng , cần vỡ tan thì vỡ ngay . 
· Khiết :nhiều góc cạnh mà không làm ai đau đớn . 

Vàcũng trong những tập tục hỗ tín ngày xưa ( tin tưởng nhau ),dân gianthường dùng Ngọc làm tín vật làm tin ! ( giữ lời giữ ý , hết sức thànhkhẩn ) 
Ngọc có nhiều loại và nhiều màu sắc như Bạch , Huyền , Hoàng , Hồng , Thanh , Bích , Lục , Chu , Phách , Tử v.v… 

Ngoàira , Ngọc và Người mang ngọc lại có sự hổ tương cảm xúc , khi vui , khikhoẻ , hạn vận thông hanh thì ngọc tươi sáng , ôn nhuận và láng mướt .Ngược lại , thì ngọc mờ , chai lì , ủ dột …cho đến khi vận xấu trôi qua. 

Có lẽ , vì thế , không riêng gì phụ nữ dùng ngọc để trang sức , mà đàn ông ngày xưa …cũng mang ngọc !

“ Quân tử vô cố , ngọc bất khứ thân “

NgoàiNgọc ra , Lục-Yên có khoãng 28.000 mẫu đất rừng trong đó còn khoảng16.000 mẫu là rừng tự nhiên ( chưa bị khai phá ) ở các xã bao quanh ,xen kẽ với các dãy núi đá vôi, các hang động và khe suối nhỏ tạo nêncảnh đẹp tự nhiên, thuận lợi cho những ai yêu thích thiên nhiên . Nhiềuhang động gắn liền với truyền thuyết, lịch sử của địa phương như: hangHùm, hang Chùa São, hang Minh Dương, hang Nà Kèn, hang Hàm Rồng sẽ giúpdu khách thêm phần yêu quê hương mình , những nẻo đường gấm hoa của tổquốc...Bên cạnh các di tích lịch sử và các thắng cảnh thì nơi đây cũnglà nơi quần tụ của 16 dân tộc anh em : Kinh, Tày, Nùng, Dao, Hoa,Mường, Thái, Cao Lan, Giấy, Ngái, Pa Cô, Pa Dí, Xá,Tu Dí, Lô Lô, Hmong;trong đó người Tày đã chiếm 53,3%. . 

Cuộcsống quần cư nhiều đời giữa các dân tộc tạo nên một bản sắc văn hoá vôcùng phong phú , sẽ tạo cho du khách những cảm giác thích thú và ngưỡngmộ . Những năm gần đây, nhà cầm quyền địa phương đã cố gắng chấn hưngvà tu bổ các đền đài tôn miếu , tổ chức các lễ hội cổ truyền , do đóLục-Yên ngày nay , không chỉ thuần là nơi sản xuất ngọc đá, mà còn làmột trung tâm du lịch của tỉnh Yên-báy . Đặc biệt lễ hội đền Đại Cại được tổ chức vào tháng Giêng hàng năm thu hút hàng ngàn khách thậpphương. Cùng với hang Hùa xã Tân Lập, hang Chùa São cũng là một độngđẹp với nhiều khoang ngăn tự nhiên,được thăm viếng từ nhiều đời nay.Đẹp về cảnh sắc, núi non hùng vĩ ,thuận cả về giao thông thuỷ-bộ,nhữngthắng cảnh của Lục-yên rất thu hút các du khách thập phương tìm vềYên-báy … 

LụcYên còn có một bình nguyên Khai Trung ở độ cao trên 700 m với nhữngcánh rừng nguyên sơ cùng khí hậu mát lành. Du khách tới đây không chỉđược thưởng cái thú ẩm thực độc đáo mà còn được chứng kiến các lễ hộibuộc chỉ cầu phúc, hát then… Thị trấn Yên Thế - trung tâm kinh tế chínhtrị của huyện đã có thêm nhiều nhà nghỉ;khách sạn sẵn sàng phục vụ dukhách và hấp dẫn mời chào người phương xa với phiên chợ 25 tết ngậptràn đặc sản khó nơi nào sánh kịp như: Cam sành, khoai tím, gạo nếp cái hoa vàng, gà thiến, đá qúi chợ đá quí; khu sản xuất đá bloc và đá xẻ;khu sản xuất tranh đá quí, tượng mỹ thuật từ đá trắng thạch cao ; khutrang trại cây ăn quả Nước Ngập... 

LâmThượng một xã vùng cao cũng là điểm du lịch thuận về giao thông. Nơiđây có hang Nà Kèn sâu thẳm thích hợp cho những người ưa du lịch mạo hiểm và khám phá. Cửa hang có thác nước với nhiều bậc với hệ thống 3 hang trên một ngọn núi. Hoặc đi thuyền ngắm cảnh đắm mình trong không khí tĩnh mịch trong lành trên hồ Từ Hiếu, hồ Roong đeng. 

Đểcó một kỷ niệm trên đất ngọc, bạn có thể mua một mặt nhẫn đá quí cho người thương,cho bạn bè hay bức tranh đá rực rỡ sắc màu tại cửa hàng tranh đá quý. Các đặc sản núi rừng, nông nghiệp nơi đây như: cam sành, quýt sen, hồng không hạt,khoai tím ( dương ngọc ) ...sẽ còn lưu lại trong lòng bạn hương vị vàxúc cảm khó quên về một chuyến du xuân đất ngọc…. có tên gọi Lục-Yên !