Tin tức

VIÊN ĐÁ RUBY ĐẮT GIÁ NHẤT VIỆT NAM

 12/9/2015  Đăng bởi: admin

Viên Ruby “NGÔI SAO VIỆT NAM” được giữ làm Quốc Bảo  có trọng lượng 2.160 gram, tương đương 10.800 ca-ra, được tìm thấy tại mỏ đá quý Tân Hương, xã Tân Hương, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

VIÊN ĐÁ RUBY ĐẮT GIÁ NHẤT VIỆT NAM

Vào khoảng giữa năm 1997 trong khi tuyển quặng, công nhân mỏ Tân Hương (Yên Bái) thấy trong đám đá thải không lọt qua sàng một cục đá lớn, nặng 2,7kg. Trông nó sần sùi như 1 bắp cải súplơ, có nhiều tạp chất bám xung quanh. Khi mang về xử lý bằng cách rửa sạch và bóc tạp chất bám xung quanh thì thấy trên mặt viên rubi có 1 vết nứt sẵn, tách ra được 1 viên rubi đực.Sau khi tham khảo giá ta đưa ra mức giá 290.000 USD. Tại hội chợ quốc tế, viên rubi được một khách hàng Thái lan đã trả giá 290.000 USD và thắng cuộc.

Phần còn lại của viên rubi đực nặng khoảng 2 kg tương đương 10.000 cara. Tuy nhiên bề ngoài viên ngọc trông xù xì quá thậm chí các chuyên gia Ixraen còn xin mua với giá chỉ 20.000 USD.

 

Tổng công ty Đá quý Việt Nam đã trình lên Thủ tướng Phan Văn Khải xin phép được tách phần tạp chất làm lộ ra vẻ đẹp rực rỡ của khối ngọc bên trong. Nhưng đến nay chỉ mới bóc tách một phần và các chuyên gia của ta và nước ngoài đặt giá là 10 triệu đôla Mỹ, một giá tiền khổng lồ với 1 viên rubi.

 

Hiện nay viên ngọc này với tên gọi Ngôi sao Việt Nam được giữ lại làm Bảo vật quốc gia tại văn bản số 5346/VPCP ngày 22 tháng 11 năm 1999 của Văn phòng Chính phủ.

 

Năm 2000 viên ngọc rubi đực này được trưng bày tại một cuộc triển lãm ở Hà Nội trước sự ngưỡng mộ của nhiều khách trong nước và quốc tế.

 

Đánh giá về tài nguyên đá quý nói chung và đá đỏ rubi nói riêng ở Việt Nam, các nhà khoa học dự báo là có tiềm năng rất lớn. Nhiều công ty đá quý nước ngoài và nhiều nhà kinh doanh rubi quốc tế cũng đã đánh giá rằng với tiềm năng đá quý Việt Nam và mức độ nhận biết như hiện nay, nếu được đầu tư thích đáng về vốn, công nghệ cao và tiếp cận thị trường tốt thì ngành đá quý Việt Nam có thể đem lại nguồn lợi to lớn cho đất nước và tạo việc làm cho hàng loạt người lao động.

 

 Bên cạnh viên rubi “Ngôi sao Việt Nam”, Công ty Đá quý và Vàng Yên Bái còn khai thác được viên rubi sao. Viên rubi này gồm 2 mảnh, một mảnh nặng 1.820 gram (9.100 ca-ra) và mảnh còn lại nặng 444 gram (2.220 ca-ra) cũng tại mỏ đá quý Tân Hương. Nhà nước đã quyết định giữ viên rubi này làm Tài sản quý quốc gia theo văn bản số 2290/VPCP - CN ngày 8-6-2004 của Văn phòng chính phủ. Cả hai viên rubi này được Tổng công ty Khoáng sản Việt Nam bàn giao cho Kho bạc Nhà nước Trung ương ngày 18-6-2004.

 

Hai viên rubi đặc biệt này cũng đại diện cho hai lĩnh vực chế tác đá quý khác nhau, với viên “Ngôi sao Việt Nam” thì theo kiểu mài Faxet, còn viên rubi sao lại theo kiểu mài Cabochon.